ดาวน์โหลดเอกสาร
การลาคลอด

เนื่องจากดิฉันมีสภาวะเสี่ยงในกาารคลอดก่อนกำหนด ดิฉันสามารถลาคลอดก่อนกำหนดคลอดจริงได้กี่วัน เพื่อไม่ให้เป็นการกระทบต่อการปฏิบติงานราชการ ขอบคุณค่ะ

โดย : กาญจนา ทองฤทธิ์ เมื่อ : 19 พ.ค. 2569 เวลา 10.51 น.
เข้าชม : 38 ครั้ง ตอบ : 1 ครั้ง


ความคิดเห็นที่ 1

การลาคลอดบุตรของข้าราชการ
ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการลาของข้าราชการ พ.ศ. 2555 ข้อ 19 ข้าราชการซึ่งประสงค์จะลาคลอดบุตร ให้เสนอหรือจัดส่งใบลาต่อผู้บังคับบัญชาตามลำดับจนถึงผู้มีอำนาจอนุญาต
ก่อนหรือในวันที่ลา เว้นแต่ไม่สามารถจะลงชื่อในใบลาได้ จะให้ผู้อื่นลาแทนก็ได้ แต่เมื่อสามารถลงชื่อได้แล้ว
ให้เสนอหรือจัดส่งใบลาโดยเร็ว
การลาคลอดบุตรจะลาในวันที่คลอด ก่อน หรือหลังวันที่คลอดบุตรก็ได้ แต่เมื่อรวมวันลาแล้วต้องไม่เกิน 90 วัน
ข้าราชการที่ได้รับอนุญาตให้ลาคลอดบุตรและได้หยุดราชการไปแล้ว แต่ไม่ได้คลอดบุตร
ตามกำหนด หากประสงค์จะขอยกเลิกวันลาคลอดบุตรที่หยุดไป ให้ผู้มีอำนาจอนุญาตอนุญาตให้ยกเลิก
วันลาคลอดบุตรได้ โดยให้ถือว่าวันที่ได้หยุดราชการไปแล้วเป็นวันลากิจส่วนตัว
การลาคลอดบุตรคาบเกี่ยวกับการลาประเภทใดซึ่งยังไม่ครบกำหนดวันลาของการลาประเภทนั้น ให้ถือว่าการลาประเภทนั้นสิ้นสุดลง และให้นับเป็นการลาคลอดบุตรตั้งแต่วันเริ่มวันลาคลอดบุตร
จากกรณีคำถาม มีสภาวะเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด สามารถลาคลอดก่อนกำหนดคลอดจริงได้กี่วัน เพื่อไม่ให้เป็นการกระทบต่อการปฏิบัติงานราชการ
ดังนั้น หากแพทย์วินิจฉัยว่ามีภาวะเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด สามารถเริ่มลาคลอด
ก่อนวันคลอดจริงได้ตามความจำเป็นทางการแพทย์ แต่วันลาคลอดทั้งหมด (ก่อนคลอด+หลังคลอด)
รวมกันต้องไม่เกิน 90 วัน นับรวมวันหยุดราชการ วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ด้วย เช่น ลาคลอดก่อนกำหนดคลอดจริง 5 วัน จะเหลือสิทธิลาคลอดหลังคลอดอีก 85 วัน รวมทั้งหมดต้องไม่เกิน 90 วัน
ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการลาของข้าราชการ พ.ศ. 2555 ข้อ 19

สามารถติดต่อผู้รับผิดชอบการลาได้ที่ 082-532-1987 นางสาวสุจิตรา ชูขาว

โดย : น.ส.พิมพ์มาดา เรืองนุ้ย
เมื่อ : 11 มิ.ย. 2569 เวลา 15.16 น.